วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559



อาหารภาคเหนือ..ข้าวซอยไก่ (สากล)





อาหารภาคเหนือ..ข้าวซอยไก่
ส่วนผสม น้ำพริกแกงข้าวซอย

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
  • ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
  • ชะโกแกะเปลือก (คั่วเมล็ดให้หอมแล้วนำไปป่น) 1 เม็ด
  • ส่วนผสม ข้าวซอยไก่
  • น่องไก่ 3-4 น่อง
  • หางกะทิ 3 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
  • บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (แบ่งออกมาสำหรับทอด 1 ก้อน)
  • เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น
  • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ ข้าวซอยไก่
1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกแกง โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโกลงไปโขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ (แต่สูตรนี้เราใช้พริกแกงสำเร็จรูปนะคะ)
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อนใส่ไก่ลงไป พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
5. จากนั้นตักใส่ในหม้อกะทิที่ใส่ไก่ไว้แล้วคนผสมให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาลทราย และหัวกะทิที่เหลือคนผสมพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้
7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง (ประมาณ 1 ก้อน) จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ให้ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงไปประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียงลงไป ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น